มะขามป้อม |
หนังสือ | ||||||||||||||||
เนื้อหาโดยย่อ
“...มะขามป้อมเป็นพืชท้องถิ่นของเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศต่าง ๆ ในเขตดังกล่าวมีภูมิปัญญาท้องถิ่นเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากมะขามป้อมมากมาย ปัจจุบันมีการค้นคว้าวิจัยเพื่อการใช้ประโยชน์จากสารสกัดจากมะขามป้อมในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ทั้งด้านอาหารเพื่อสุขภาพ การเป็นยารักษาโรค การบำรุงรักษาผิวพรรณ ตลอดจนใช้ในอุตสาหกรรมการฟอกย้อม จากภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่การผลิตเป็นอุตสาหกรรมทำให้เราไม่สามารถพึ่งพาผลผลิตจากป่าธรรมชาติได้อีกต่อไป การคัดเลือกพันธุ์ปลูกที่ดีและการปลูกเลี้ยงที่ถูกต้องและเหมาะสมเป็นหนทางที่ยั่งยืนเพื่อรองรับการขยายตัวของผลิตภัณฑ์จากมะขามป้อม หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้ความรู้ถึงความเป็นพืชทรงคุณค่า การขยายพันธุ์และการปลูกเลี้ยงดูแลรักษาที่เหมาะสม เป็นคู่มือเพื่อการปลูกมะขามป้อมเป็นอาชีพได้ ....”
สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |