โภชนศาสตร์สัตว์น้ำและการให้อาหารสัตว์น้ำ |
หนังสือ | ||||||||||||||||
เนื้อหาโดยย่อ โภชนศาสตร์สัตว์น้ำและการให้อาหารสัตว์น้ำ เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาครอบคลุมความรู้เรื่องความต้องการสารอาหาร การกินและกระบวนการใช้ประโยชน์อาหารในสัตว์น้ำ ซึ่งล้วนเป็นข้อมูลที่จำเป็นในการสร้างสูตรอาหารและการคัดเลือกใช้วัตถุดิบเป็นส่วนผสมในอาหาร รวมทั้งกระบวนการจัดทำและเก็บรักษาอาหาร นอกจากนั้น ยังรวมเนื้อหาด้านหลักการและวิธีการให้อาหารสัตว์น้ำในระบบการเลี้ยงแบบต่าง ๆ ที่ถือปฏิบัติกันทั่วไป โดยเน้นสัตว์น้ำที่นิยมเลี้ยงเป็นการค้าในเขตร้อน โดยเฉพาะในประเทศไทยเป็นหลัก ในส่วนของสัตว์น้ำที่นิยมเลี้ยงในประเทศไทย ผู้เขียนได้สรุปปัญหาการขาดข้อมูลพื้นฐานที่สำคัญพร้อมกับเสนอแนะแนวทางแก้ไขโดยการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมไว้ด้วย หนังสือเล่มนี้จึงให้เนื้อหาครอบคลุมรายละเอียดของวิชาในสายอาหารสัตว์น้ำอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ และเหมาะกับอาจารย์และนิสิตนักศึกษาสำหรับใช้เป็นหลักในการเรียนการสอนระดับอุดมศึกษา รวมทั้งเป็นประโยชน์ต่อนักวิจัย นักวิชาการ เกษตรกรและผู้สนใจเกี่ยวกับอาหารและการให้อาหารสัตว์น้ำ ตลอดจนอุตสาหกรรมการผลิตอาหารสัตว์น้ำ
|