หลักการออกแบบกระบวนการผลิตอาหาร |
หนังสือ | ||||||||||||||||
เนื้อหาโดยย่อ
หนังสือเล่มนี้ รวบรวมพื้นฐานการออกแบบกระบวนการผลิตอาหาร โดยอธิบายหลักการของการออกแบบกระบวนการผลิต แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง กลไกการเปลี่ยนแปลงของอาหารทางกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์ ตัวอย่างเครื่องจักรในกระบวนการผลิต โดยมุ่งเน้นที่กระบวนการผลิตที่ใช้ตัวแปรของเครื่องจักรการผลิต คือ อุณหภูมิ เป็นหลักเท่านั้น ตัวแปรของอาหาร เช่น รูปร่าง อาหาร ขนาดอาหาร สูตรอาหาร และคุณสมบัติทางกายภาพ-ความร้อนอาหาร ปัจจัยทางวิศวกรรมกระบวนการแปรรูปอาหารเหล่านี้สามารถถูกออกแบบ เพื่อให้ได้อาหารที่มีคุณภาพและความปลอดภัยในระดับที่ต้องการ การจำลองกระบวนการแปรรูปอาหารอาศัยแบบจำลองทางคณิตศาสตร์หลายกลุ่ม เช่น กลุ่มการถ่ายโอนความร้อน กลุ่มคุณสมบัติทางกายภาพความร้อนอาหาร กลุ่มปฏิกิริยาเคมี และกลุ่มการเจริญ/ตายของจุลินทรีย์ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารแต่ละชนิดได้อย่างถูกต้องเหมาะสม โดยได้ยกตัวอย่างการจำลองสถานการณ์การผลิตอาหารในรูปแบบหลากหลาย โดยการคำนวณด้วยไมโครซอฟเอกซ์เซล ซึ่งมีประสิทธิภาพการคำนวณระดับหนึ่งโดยเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย บุคคลทั่วไปมีความคุ้นเคยและเป็นเจ้าของ โดยไม่ต้องซื้อหาในราคาแพง การใช้งานโปรแกรมเอกซ์เซลเบื้องต้นในภาคผนวก
|