ไวน์ : ศาสตร์และศิลป์ |
หนังสือ | ||||||||||||||||
เนื้อหาโดยย่อ หนังสือ ไวน์ : ศาสตร์และศิลป์ เป็นหนังสือไวน์เล่มแรกในประเทศไทยที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์ โดยกล่าวตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ การหมักเป็นไวน์ จนถึงเรื่องขวด จุก และฉลากไวน์ และให้รายละเอียดของหลักการผลิตไวน์จากวัตถุดิบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นองุ่น ผลไม้ ข้าว และสมุนไพร นอกจากนี้ยังกล่าวถึงศาสตร์และศิลป์ในการผลิตไวน์ฟอง แชมเปญ ไวน์แดงจากองุ่น โดยวิธี Maceration carbonique แนวทางพัฒนาไวน์ข้าวพื้นบ้านของไทย ปัจจัยและโอกาสในการผลิตเหล้าพื้นบ้านของชุมชน เป็นต้น นอกจากนี้ยังกล่าวถึงความแตกต่างของไวน์โลกเก่าและไวน์โลกใหม่ หลักในการเลือกซื้อไวน์ ความบกพร่องด้านกลิ่นของไวน์ สาเหตุและการป้องกัน ในบทสุดท้ายได้กล่าวถึงปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพของไวน์ที่กำลังชิม และหลักการชิมไวน์ ซึ่งเป็นศาสตร์และศิลป์ที่คนรักไวน์ควรจะรู้
สำนักพิมพ์ มก. (ไม่มีจำหน่ายแล้ว) |