สรีรวิทยาและเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้ |
หนังสือ | ||||||||||||||||
เนื้อหาโดยย่อ
ในตอนต้นของหนังสือฉบับนี้ว่าด้วยสรีรวิทยาของผักและผลไม้หลังการเก็บเกี่ยว ซึ่งรวมถึงการคายน้ำ การหายใจ การผลิตก๊าซเอทิลีน และการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบทางเคมี เพื่อเป็นการปูพื้นฐานความเข้าใจถึงกระบวนการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในผักและผลไม้หลังการเก็บเกี่ยว ส่วนต่อมาทั้งหมด กล่าวถึงเทคโนโลยีที่มีใช้ในปัจจุบัน เกี่ยวกับคุณภาพและมาตรฐานการเก็บเกี่ยว การเตรียมผลิตผล การควบคุมโรคและแมลง การบรรจุ การเก็บรักษา การขนส่ง การบ่ม และการแปรรูปผักผลไม้พร้อมบริโภค ในแต่ละบทได้อธิบายถึงเหตุผลของการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ว่าสอดคล้องกับสรีรวิทยาอย่างไร พร้อมทั้งได้รวบรวมรายชื่อเอกสารเพื่อการศึกษาเพิ่มเติมได้ด้วย
|