เบเกอรีเทคโนโลยีเบื้องต้น |
หนังสือ | ||||||||||||||||
เนื้อหาโดยย่อ เบเกอรีเทคโนโลยีเบื้องต้น เป็นหนังสือแนะนำความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการทำผลิตภัณฑ์เบเกอรี เริ่มตั้งแต่ความเป็นมาของอุตสาหกรรมขนมอบ การรู้จักเครื่องมือเครื่องใช้ วิธีการปฏิบัติ และเทคนิคในการทำผลิตภัณฑ์ ให้ความรู้ในเรื่องคุณสมบัติ หน้าที่ และประโยชน์ของวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ใช้ในการทำผลิตภัณฑ์เบเกอรี ซึ่งแบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ยีสต์ เช่น ขนมปัง ขนมปังหวาน โดนัตยีสต์ และแดนิชเพสตรี รวมทั้งอธิบายถึงคุณลักษณะและการเสื่อมเสียของขนมปังด้วย ผลิตภัณฑ์อีกกลุ่มคือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ผงฟู เช่น เค้ก โดนัตเค้ก และคุกกี้ ตลอดจนผลิตภัณฑ์ประเภท เพสตรี คือ พัฟ พาย และชูเพสตรี เป็นต้น ในบทสุดท้ายเป็นการแนะนำสุขลักษณะและการจัดโรงงานเบเกอรี เพื่อเป็นแนวทางในการประกอบธุรกิจตามกำลังความสามารถของผู้อ่านที่สนใจในสาขาวิชาชีพนี้
|