วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร |
หนังสือ
|
ชื่อหนังสือ
|
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร |
ผู้แต่ง |
คณาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
|
พิมพ์ครั้งที่ |
5 |
ปีที่พิมพ์ |
2549 |
ขนาด |
18.50 x 26 ซม. |
จำนวน |
528 หน้า |
ราคา |
400 บาท |
ISBN |
974-537-883-6 |
เนื้อหาโดยย่อ
ตำราเล่มนี้เขียนโดยคณาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งมีความรู้และประสบการณ์ในการสอนสาขานี้เป็นอย่างดี จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไปจะได้รับความรู้และสามารถนำไปประกอบวิชาชีพด้านอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างเหมาะสมโดยไม่มีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม เนื้อหาของหนังสือมีทั้งหมด 27 บท อธิบายถึงความเป็นมาของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ชี้แจงความสำคัญของส่วนประกอบอาหาร, จุลินทรีย์ในอาหาร, อาหารดัดแปรพันธุกรรม, การเก็บรักษาเมล็ดพืช, วัตถุเจือปนในอาหาร และอธิบายถึงเทคโนโลยีในการแปรรูปอาหารประเภทต่าง ๆ ครอบคลุมตั้งแต่วิธีการปฏิบัติการเฉพาะหน่วยในอุตสาหกรรมอาหาร หลักการถนอมอาหารด้วยวิธีการต่าง ๆ ได้แก่ การใช้ความร้อน การแช่เยือกแข็ง การทำแห้ง การใช้พลังงานไมโครเวฟ การฉายรังสี การใช้สารเคมี คุณภาพอาหาร และการควบคุม ตลอดจนการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชและสัตว์เป็นอุตสาหกรรมอาหารที่สำคัญของประเทศไทย เช่น ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้กระป๋อง ผลิตภัณฑ์นม ผลิตภัณฑ์เนื้อ ผลิตภัณฑ์ประมง ผลิตภัณฑ์น้ำมันและไขมัน รวมทั้งผลิตภัณฑ์ธัญชาติ เมล็ดถั่วและพืชหัว นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ขนมอบ ลูกกวาดและช๊อกโกแลต และอาหารหมักดองต่าง ๆ ให้แนวทางการจัดการสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ตลอดจนแนะนำแนวคิดในด้านการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารไว้ด้วย
ช่องทางจัดจำหน่าย
|