จุลชีววิทยาการหมักวิตามินและสารสี |
หนังสือ | ||||||||||||||||
เนื้อหาโดยย่อ เป็นหนังสือจุลชีววิทยาประยุกต์ ด้านจุลชีววิทยาการหมักวิตามินและสารสี (Fermentative Microbiology of Vitamins and Pigments) เนื้อหาครอบคลุมความรู้พื้นฐานด้านจุลินทรีย์ สับสเตรต การหมักวิตามิน และสารสี เช่น วิตามินบี 2 วิตามินบี 12 สารแคโรทินอยด์ สีโมแนสคัส และอื่น ๆ ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ประเภท high-value, low-volume products โดยได้มีการรวบรวมงานวิจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งของผู้เขียนทั้งในและต่างประเทศอยู่ด้วย เช่น การคัดเลือกแบคทีเรียโพรพิโอนิกที่สามารถผลิตวิตามินบี 12 ในรูปของไฮดร๊อกโซโคบาลามินออกมานอกเซลส์ การริเริ่มการใช้มันสำปะหลังในการผลิตสีธรรมชาติจากเชื้อราโมแนสคัสสีแดงหรือสีเหลืองแยกจากกัน โดยใช้สูตรอาหารง่าย ๆ สูตรเดียวกัน ทั้งนี้โดยผ่านการปรับปรุงสายพันธุ์โมแนสคัสที่ประสบความสำเร็จและสามารถนำมาผลิตข้าวแดง (อั้งคัก) หรือข้าวเหลือง (อึ้งคัก) ตามความต้องการอีกด้วย การริเริ่มการหมักแข็งโดยเชื้อจุลินทรีย์ผสมร่วมกับแบคทีเรียโพรพิโอนิก เพื่อเพิ่มผลผลิตวิตามินบี 12 เป็นต้น งานค้นคว้าในเรื่องดังกล่าวในช่วง 17 ปี ได้ถูกอ้างอิงเอาไว้มากที่สุดในหนังสือเล่มนี้
สำนักพิมพ์ มก. (ไม่มีจำหน่ายแล้ว) |