วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร |
หนังสือ
|
ชื่อหนังสือ
|
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร |
ผู้แต่ง |
คณาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
พิมพ์ครั้งที่ |
2 |
ปีที่พิมพ์ |
2540 |
ขนาด |
18.50 x 26 ซม. |
จำนวน |
504 หน้า |
ราคา |
360 บาท |
ISBN |
974-553-416-1 |
เนื้อหาโดยย่อ
หนังสือนี้เขียนโดยคณาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 17 ท่าน ซึ่งมีความรู้และประสบการณ์ในการสอนสาขานี้เป็นอย่างดี จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นิสิต นักศึกษาและบุคคลทั่วไป จะได้รับความรู้และสามารถนำไปประกอบวิชาชีพด้านอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างเหมาะสมโดยไม่มีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม เนื้อหาของหนังสือมีทั้งหมด 25 บท อธิบายถึงความเป็นมาของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ชี้แจงความสำคัญของส่วนประกอบอาหาร คุณภาพอาหาร การควบคุมคุณภาพอาหารและการเน่าเสียของอาหาร และอธิบายถึงเทคโนโลยีในการแปรรูปอาหารประเภทต่าง ๆ ครอบคลุมตั้งแต่วิธีการปฏิบัติการเฉพาะหน่วยในอุตสาหกรรมอาหาร หลักการถนอมอาหารด้วยวิธีการต่าง ๆ ได้แก่ การใช้ความร้อน การแช่เยือกแข็ง การทำแห้ง การใช้พลังงานไมโครเวฟ การฉายรังสี และการใช้สารเคมีตลอดจนการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชและสัตว์เป็นอุตสาหกรรมอาหารที่สำคัญของประเทศไทย เช่น ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้กระป๋อง ผลิตภัณฑ์นม ผลิตภัณฑ์เนื้อ ผลิตภัณฑ์ประมง ผลิตภัณฑ์น้ำมันและไขมัน รวมทั้งผลิตภัณฑ์ธัญชาติ เมล็ดถั่วและพืชหัว นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ขนมอบ ลูกกวาด และช็อกโกแลต และอาหารหมักดองต่าง ๆ ในบทหลัง ๆ จะให้แนวทางการใช้วัตถุเจือปนอาหาร การจัดการสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร และแนะนำแนวคิดในด้านการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารไว้ด้วย
ช่องทางจัดจำหน่าย
|