หญ้าอาหารสัตว์และหญ้าพื้นเมืองในประเทศไทย |
หนังสือ | ||||||||||||||||
เนื้อหาโดยย่อ “หญ้าอาหารสัตว์และหญ้าพื้นเมืองในประเทศไทย” เป็นหนังสือวิชาการเล่มแรกที่ได้รวบรวมผลงานวิจัยเรื่องหญ้าที่มีการศึกษาวิจัยในประเทศไทยมากที่สุด โดยในบทแรกกล่าวถึงบทบาท และความสำคัญของหญ้าทั้งในด้านการเป็นอาหารสัตว์ และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในขณะที่ในบทที่ 2 และ 3 กล่าวถึงรูปพรรณสัณฐานของหญ้า การจำแนก และการเจริญเติบโตและพัฒนาการของหญ้า โดยเน้นเฉพาะหญ้าเขตร้อน เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจพื้นฐานทั่วไปเกี่ยวกับหญ้า ก่อนที่จะกล่าวถึงรายละเอียดของหญ้าแต่ละชนิด โดยแบ่งเป็นหญ้าที่นำเข้าจากต่างประเทศและหญ้าพื้นเมือง ทั้งในด้านประวัติ รูปพรรณสัณฐาน และการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม การปลูกและการบำรุงรักษาผลผลิตและคุณค่าทางอาหาร ตลอดจนการนำไปใช้ประโยชน์ เพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบข้อมูลงานวิจัยของหญ้าที่สำคัญในประเทศไทย
สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |