เคมีและจุลชีววิทยาเบื้องต้นของอาหาร |
หนังสือ | ||||||||||||||||
เนื้อหาโดยย่อ เคมีและจุลชีววิทยาเบื้องต้นของอาหาร กล่าวถึง ความสำคัญของเคมีและจุลชีววิทยาของอาหาร ก่อนนำเข้าสู่ความรู้พื้นฐานทางเคมีอาหาร เริ่มตั้งแต่องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร ได้แก่ น้ำ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ ปฎิกิริยาเคมีที่เกี่ยวข้องรวมทั้งปัจจัยและบทบาทของเคมีอาหารในกระบวนการผลิตอาหารต่อคุณภาพอาหาร นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลพื้นฐานทางด้านจุลชีววิทยาอาหาร โดยเฉาะจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ได้แก่ แบคทีเรีย ยีสต์ และรา ซึ่งให้ทั้งคุณและโทษต่อผลิตภัณฑ์อาหาร รวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญของจุลินทรีย์ชนิดต่างๆ การเน่าเสียของอาหาร การควบคุมการเจริญของจุลินทรีย์ และการสุขาภิบาลอาหาร ซึ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อนิสิต นักศึกษา และผู้สนใจทั่วไปในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ให้มีความเข้าใจและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนากระบวนการผลิตอาหารต่อไป
|